Thứ Bảy , 23/02/2019
Home > Tin giáo xứ - Hội đoàn > Caritas Phan Thiết Và Caritas Vĩnh Long Tổ Chức Chương Trình Giao Lưu Đối Với Người Có H

Caritas Phan Thiết Và Caritas Vĩnh Long Tổ Chức Chương Trình Giao Lưu Đối Với Người Có H

“Hội ngộ Mekong” là chủ đề của chương trình giao lưu giữa nhóm tự lực Phan Thiết và nhóm tự lực Vĩnh Long. Caritas Phan Thiết kết hợp với Caritas Vĩnh Long tổ chức chương trình tham quan giao lưu trong hai ngày từ 1-2/12/2018 tại nhà thờ Bến Tre Giáo phận Vĩnh Long.

Có thể nói đó cũng là món ăn tinh thần và cũng là động lực để giúp các anh chị trong nhóm tự lực cùng chung hoàn cảnh để hiểu và đồng cảm lẫn nhau. Nhóm tự lực được thành lập nhằm giúp các anh chị bên mảng HIV/AIDS có thêm môi trường sinh hoạt lành mạnh, nhóm cũng có vai trò lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như những  khó khăn của những người cùng chung số phận để giúp họ luôn có được niềm tin vào cuộc sống.

Caritas Phan Thiết Và Caritas Vĩnh Long Tổ  Chức Chương Trình Giao Lưu  Đối Với Người Có H

Hình ảnh

Đúng 7giờ sáng các thành viên trong nhóm đã có mặt đầy đủ tại văn phòng Caritas, để chuẩn bị mọi thứ lên đường, hiện diện trong chuyến đi có 12 thành viên của nhóm tự lực Phan Thiết. Bên cạnh đó có sự hiện của Sr Vân và Sr Loan, đại diện văn phòng Caritas, anh Diệm cộng tác viên nhiệt thành bên mảng HIV. Ngoài ra còn bác sĩ Tư chuyên trách về HIV đang làm việc tại trung tâm phòng chống HIV/ AIDS của tỉnh Bình Thuận cũng tham gia chuyến đi.Đoàn chúng tôi khởi hành lúc 7giờ30 và đi đến nhà thờ Bến Tre vào lúc 13giờ45. Vừa bước xuống xe chúng tôi đã nhận thấy Caritas Vĩnh Long và các anh chị trong nhóm tự lực Vĩnh Long đã đứng chờ sẵn, với sự tiếp đón thân tình và hào hứng của lần đầu tiên gặp gỡ khiến ai ai cũng nghĩ là đã quen nhau từ lâu. Sau giây phút tiếp đón chào hỏi, mọi người tập trung vào hội trường nhà thờ Bến Tre để bắt đầu chương trình giao lưu chia sẻ.

Mở đầu là lời chào mừng của Caritas Vĩnh Long đối với đoàn Phan Thiết, kế đến mọi người bắt đầu trao đổi học hỏi, chia sẻ qua các nội dung sau:

  • Truyền thông về sự tránh kỳ thị
  • Phương pháp sinh hoạt nhóm hiệu quả
  • Phương pháp gây quỹ cho nhóm
  • Các thông tin về thuốc ARV và bảo hiểm y tế đối với người có H
  • Cách tiếp cận những bệnh nhân có H
  • Nối kết mạng lưới người có H với nhau

Có thể nói rất nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe cũng như kinh nghiệm sống của mọi người được chia sẻ. Các tham dự viên còn chia sẻ cả cuộc sống gia đình hiện tại và những khó khăn họ gặp phải như bị gia đình bỏ rơi, không có sự cảm thông, không ai thuê họ làm việc khi biết họ là người nhiễm H, những sản phẩm họ làm ra cũng không bán được… Bên cạnh đó, hai nhóm cũng được Bác sĩ Tư chia sẻ thêm những kiến thức về việc uống thuốc đúng quy trình để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân có H. Sau đó mọi người giao lưu văn nghệ, những tiếc mục được thực hiện do chính các thành viên của hai nhóm tự lực. Những điệu múa, câu hò hay những bản tình ca được cất lên với tất cả niềm lạc quan yêu đời, tôi cảm thấy như toát lên một khát vọng muốn được sống cách bình thường và xã hội hãy đón nhận chúng tôi những số phận kém may mắn.

Kết thúc một ngày bằng việc đi thăm một vài gia đình có H. Chúng tôi đã ghé thăm gia đình anh chị Châu Bảo, bản thân anh chị là những người có H, nhưng anh chị luôn lạc quan vì con cái và vì mọi người, cụ thể anh chị đã làm được rất nhiều việc tốt lành đối với người có hoàn cảnh khó khăn. Anh chị hay đi các nơi để tặng quà cho những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Bước sang ngày 2/12/2018 mọi người được Caritas Vĩnh Long dẫn đi tham quan một số điểm du lịch tại Bến Tre như: Đức Mẹ La Mã Bến Tre, Cồn Thới Sơn. Đó cũng là nội dung cuối cùng của hai ngày đi tham quan giao lưu tại Bến Tre. Một chuyến đi đầy thú vị với nhiều điều mới lạ, nhiều niềm vui mới. Những giờ phút chia tay ra về giữa hai nhóm tự lực Vĩnh long và Phan Thiết giúp chúng tôi cảm nhận rằng, mọi người đã hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn vì họ được gắn kết bởi sợi dây đồng cảm với số phận. Riêng tôi cảm thấy trên khuôn mặt từng người trong nhóm tự lực hiện lên sự lạc quan, tin tưởng rằng mình vẫn luôn được quan tâm bởi nhiều người trong xã hội.

Xã hội ngày nay, con người đề cao chủ nghĩa cá nhân, vẫn còn những tư tưởng kỳ thị đối với người có H, thậm chí còn không cho họ cơ hội làm lại con người mới. Thì chúng ta những con người mang danh Kitô hữu phải luôn biết quan tâm giúp đỡ đến họ. Mỗi con người sinh ra mang hình ảnh Thiên Chúa và họ có một nhân vị khác nhau dù cao sang hay nghèo hèn thì cũng như nhau. Vì vậy, chúng ta phải luôn tôn trọng dù họ là ai ? Và họ thế nào ? Thì chúng ta những con người sống chung, sống cùng trong thế giới hôm nay hãy luôn biết nâng đỡ họ, đặc biệt là những người kém may mắn. Đó chính là một lối sống đẹp đầy tính nhân văn và mang hình ảnh Thiên Chúa là tình yêu.

Ban TT. Caritas PT.
Nguồn tin: GP Phan Thiết

Gửi phản hồi