Chủ Nhật , 24/02/2019
Home > Tin công giáo thế giới > Những ngôi thánh đường ở Hollywood

Những ngôi thánh đường ở Hollywood

Ðây là những nơi mà nhiều ngôi sao điện ảnh có thể lắng lòng sau nhịp sống sôi động của một minh tinh để gởi gắm tâm tình đến Chúa.

Vào mùa hè, Hollywood (Los Angeles, Mỹ) là điểm dừng chân tuyệt vời để “nhâm nhi” thời tiết ấm áp và không khí trong lành. Bên cạnh rất nhiều địa điểm để tham quan, một danh sách dài nhà hàng không thể không ghé qua thưởng thức, và vô vàn hoạt động đầy cuốn hút trên bãi biển, thì tất cả tín hữu Công giáo đến đây du lịch đều muốn tìm nơi để tham dự thánh lễ hoặc cầu nguyện. Nhiều nhà thờ là nơi lý tưởng để các Kitô hữu tìm về bên Chúa khi đến thăm Hollywood. Đặc biệt, các ngôi thánh đường đa phần đều giữ lại kiến trúc thuở ban đầu với nội thất ấn tượng và có nhiều giáo dân là những tên tuổi lừng danh của màn ảnh rộng.

1. Nhà thờ Mục Tử Nhân Lành

Đây là nhà thờ cổ nhất ở khu Beverly Hills, phía tây Hollywood, được xây dựng vào năm 1923 và do kiến trúc sư James Donnellan thiết kế. Nhà thờ nổi tiếng với nhiều kính màu công phu. Những ngôi sao Bing Crosby, Gary Cooper, Rod Steward, Rachel Hunter, Loretta Young và Elizabeth Taylor đều đã tham dự thánh lễ hoặc tổ chức lễ cưới tại đây. Nhà thờ cũng là nơi diễn ra tang lễ của các tên tuổi như Zsa Zsa Gabor, Merv Griffin, Frank Sinatra, Rita Hayworth, Alfred Hitchcock…

Nhà thờ Mục Tử Nhân Lành

2. Nhà thờ Ðức Kitô

Ngôi thánh đường tuyệt đẹp này là tác phẩm của kiến trúc sư Philip Johnson, được khởi công xây dựng vào năm 1977, khánh thành năm 1990. Công trình được bao bên ngoài bởi 10.000 tấm kính và là nhà thờ kính lớn nhất thế giới. Hằng năm, khoảng 250.000 người hành hương và khách du lịch đến dự thánh lễ và cầu nguyện ở nhà thờ Đức Kitô. Trong số các tín hữu từng nhiều lần đến đây có các diễn viên như Glen Campbell, Crystal Gayle, Wynonna và Naomi Judd, Roger Williams…

Nhà thờ Ðức Kitô

Công trình thuở ban đầu được khánh thành vào năm 1886, nhưng sau đó bị hư hại nghiêm trọng trong một trận động đất. Nhà thờ hiện nay được xây dựng vào năm 1925. Các diễn viên Martin Sheen, Brooke Shields, Kelsey Grammar, June Lockhart, và Chris Farley thường xuyên tham dự thánh lễ tại giáo xứ Thánh Monica.

3. Nhà thờ Thánh Monica

Nhà thờ Thánh Monica

Ngôi thánh đường được xây dựng vào năm 1946 theo lối kiến trúc của Tây Ban Nha, với điểm nhấn là những bức tượng tuyệt đẹp. Năm 1949, nhà thờ bị hỏa hoạn do có kẻ phá hoại nhưng may mắn là được dập tắt kịp thời và không gây hậu quả nặng nề. Nhà thờ Thánh Martin đã tổ chức tang lễ cho nhiều nhân vật nổi tiếng như John Candy, Nicole Simpson, Jim Murray… Con của vợ chồng diễn viên – ca sĩ Fergie và Josh Duhamel cũng được rửa tội tại đây.

4. Nhà thờ Thánh Martin Thành Tours

Nhà thờ Thánh Martin Thành Tours

5. Nhà thờ Thánh Charles Borromeo

Công trình ở khu vực bắc Hollywood này được xây dựng theo kiến trúc Tây Ban Nha, hoàn tất vào giữa thập niên 1920 và là nơi dự lễ, cầu nguyện quen thuộc của nhiều minh tinh điện ảnh. Giáo xứ Thánh Charles Borromeo cũng rất nổi tiếng vì có một trong những ca đoàn hay nhất ở nam California. Đây là xứ nhà của diễn viên huyền thoại Bob Hope, cũng như Eric Estrada, Alex Trebek, Robert Urick, Rose Marie, Angela Cartwright cùng người chị Veronica.

Nhà thờ Thánh Charles Borromeo

6. Nhà thờ Thánh Thể

Giáo xứ Thánh Thể được thành lập vào năm 1904, ban đầu chỉ là một nhà thờ nhỏ, sau đó được kiến trúc sư Thomas Franklin Power thiết kế và xây dựng theo phong cách Phục Hưng của Ý. Ngôi thánh đường khánh thành năm 1928, là nơi mà hầu hết các diễn viên Công giáo dự thánh lễ trong những thập niên từ 1920 đến 1950.

Nhà thờ Thánh Thể
7. Nhà thờ Thánh Victor

Năm 1906, nơi đây được xây dựng dành cho các công nhân ngành đường sắt và dầu mỏ vì họ sống quá xa, khó có thể đi bộ đến giáo xứ Thánh Thể để dự lễ. Về sau, với sự phát triển của cộng đồng dân cư tại Hollywood, nhà thờ Thánh Victor trở thành địa điểm quen thuộc của mọi tín hữu Công giáo. Nhiều diễn viên như Vincent Price, Ricardo Montalban, Loretta Young, Cesar Romero, Jimmy Durante, Jane Wyatt, James Woods thường đi lễ tại đây.

Nhà thờ Thánh Victor

Thiện Tâm (theo National Catholic Register)

Gửi phản hồi